MUA XE LĂN CHO NGƯỜI GIÀ, CẦN CHÚ Ý ĐIỀU GÌ Ở XE ?

Hôm trước, bác hàng xóm nhà tôi qua chăm mẹ bị gãy chân ở lão khoa trung ương. Bà cụ bị ngã ở bậc hè, may không sao, nhưng bác sỹ đề nghị mua cho cụ một chiếc xe lăn để dễ di chuyển trong thời gian dưỡng bệnh. Được cái bệnh viện ở ngay khu Phương Mai, cửa hàng thiết bị y tế nhiều vô kể, với đủ loại xe lăn khác nhau. Bác cứ ra rồi chọn ngay cái đắt  nhất vì thấy cái nào cũng như cái nào,hoa cả mắt, nên  thôi cứ chọn cái đắt cho yên tâm.

Tôi nhìn cái xe lăn không có phanh tay sau thì lắc đầu. Xe này mỗi lần đẩy cụ xuống dốc , thì khổ cho người hỗ trợ lắm, mà lại nguy hiểm cho người ngồi, vì không làm chủ được tốc độ.

Vậy khi chọn xe lăn cho người già, ta cần chú ý điều gì?

  1. Phanh sau

Nhiều người bảo, xe lăn nào chả có phanh sau. Nhưng thực tế không phải, vì một số xe lăn dành cho người khuyết tật tự lăn, phanh sau sẽ không cần thiết nên có thể được tháo ra.

Vì vậy, lúc chúng ta chọn xe, nên liếc ra phía sau xem con xe này có phanh tay không, rồi thử xem độ nhạy của nó thế nào.

Phanh sau tốt, chúng ta sẽ càng yên tâm khi đẩy xe xuống dốc mà không phải lo, xe mất đà , gây nguy hiểm cho người ngồi.

 

Chú ý phanh sau khi chọn xe ( ảnh từ xe Soma 105 )

 

2. Khả năng gấp gọn

Tôi thường nghe mọi người phàn nàn về những chiếc xe lăn cồng kềnh, không thể bỏ vừa cốp xe taxi 4 chỗ. Thế là mỗi lần chở các cụ đi khám, lại phải thuê xe 7 chỗ rất tốn kém.

Vì vậy, khi chọn xe lăn, hãy chọn những chiếc gấp lại được, tốt hơn nữa là phần tựa lưng cũng gấp được nốt, để mỗi lần ra ngoài đỡ vất vả.

 

Xe lăn gọn nhẹ dễ mang vác, di chuyển ( ảnh từ xe Soma 105 )

 

 

3. Khối lượng

Các bác có biết là có những chiếc xe lăn sắt nặng đến 20 kg ? Mỗi lần nâng vác  toát hết mồ hôi đã đành, lại còn dễ gây đau lưng, đau khớp.

Thế nên, hãy ưu tiên chọn những chiếc xe càng nhẹ càng tốt, từ 10kg – 13kg là hợp lý.

 

Xe lăn nhẹ bảo vệ sức khỏe cho người hỗ trợ ( ảnh từ xe Ergo Lite ) 

 

4. Độ rộng của xe

Tôi phải lưu ý cái này cho các bác, vì một số nhà cửa phòng vệ sinh quá bé , trong khi xe quá rộng, không thể vào được, lại phải mắc công đi đổi.

Khi mua xe, các bác hãy để ý cửa thang máy, cửa nhà, cửa vệ sinh nhà mình xem rộng hẹp ra sao, để khi ra cửa hàng, chọn cho phù hợp

 

Chọn xe lăn phù hợp với kích thước cửa ( ảnh xe Soma 105 )

Trên đây là một số điểm, chúng ta cần chú ý khi chọn xe lăn cho người già để vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm thời gian, công sức. Nếu cần tư vấn thêm điều gì, hãy liên hệ thoải mái với Karma tại đây nhé cả nhà ! 

Chúc các bác một ngày tốt lành !

 

 ” Bác Karma Tốt Bụng “